Skip to main content

Gợi ý 20+ Món ngon đãi tiệc ngày tết ngon bạn nên biết

980318ace5b15c11f93d42496d96bab7?s=96&d=mm&r=g
Ngọc Thuận
03-12-2024
607

Các bạn đang phân vân không biết nên chọn những món ăn đãi tiệc nào để đãi khách trong những ngày tết. Để giúp các bạn dể chọn được những món ngon đãi tiệc ngày tết. Hôm nay, đặt tiệc Ngọc Thuận sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon hay có trong dịp tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam. Các bạn hãy xem qua bài viết này để biết chi tiết nha.

Các món ngon đãi tiệc ngày tết
Các món ngon đãi tiệc ngày tết

Xem thêm: Gợi ý các thực đơn mâm tiệc 10 người ngon.

Gợi ý món ngon đãi tiệc ngày Tết truyền thống

Món ăn ngày Tết miền Bắc

Miền Bắc từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn tinh tế và mang đậm hương vị truyền thống. Trong dịp Tết Nguyên Đán, mâm cỗ của người miền Bắc càng trở nên đặc biệt hơn với những món ăn mang ý nghĩa cầu mong may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Dưới đây là những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết miền Bắc:

Bánh chưng

Món ăn không thể thiếu trong ngày lễ cổ truyền miền Bắc với lớp vỏ nếp dẻo thơm, nhân đậu xanh bùi bùi, thịt mỡ béo ngậy, cùng hạt tiêu cay nhẹ, tạo nên hương vị hài hòa, độc đáo. Bánh chưng thường được gói bằng lá dong, mang đến vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần sang trọng.

Bánh chưng
Bánh chưng

Chả Giò

Gồm giò lụa và giò thủ, là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Giò mang ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Giò lụa được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị, có màu trắng mịn, dai dai, ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Giò thủ được làm từ thịt nạc, bì heo, nấm hương, mộc nhĩ, tẩm ướp gia vị, có màu hồng đào, mềm dẻo, ăn kèm với dưa góp hoặc rau sống.

Chả Giò
Chả Giò

Nem rán

Món ăn giòn rụm, vàng ươm với lớp vỏ bánh tráng mỏng dai, nhân thịt băm, mộc nhĩ, miến, nấm hương, tẩm ướp gia vị đậm đà. Nem rán thường được chấm với nước mắm chua ngọt pha tỏi ớt, tạo nên hương vị kích thích vị giác. Đây là món ăn được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.

Nem rán
Nem rán

Dưa hành

Món ăn kèm giúp giải ngán, tạo nên hương vị đặc trưng cho mâm cỗ Tết miền Bắc. Dưa hành được làm từ củ hành tím, ngâm với nước muối, giấm, đường, tạo nên vị chua thanh, giòn giòn, giúp cân bằng hương vị cho các món ăn khác.

Thịt đông

Là món ăn truyền thống, mang hương vị không thể nào quên đối với mỗi người con miền Bắc. Món ăn độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa thịt nạc, bì heo, mộc nhĩ, nấm hương, tẩm ướp gia vị, ninh nhừ và đông lại thành thỏi.

Thịt đông
Thịt đông

Thịt gà luộc

Món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Gà luộc được chọn là gà ta, luộc chín nguyên con, da vàng ươm, thịt mềm ngọt.

Thịt gà luộc
Thịt gà luộc

Canh măng

Món canh thanh đạm, bổ dưỡng với vị ngọt thanh của măng, vị béo ngậy của xương gà, vị cay nhẹ của hạt tiêu, tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác. Canh măng thường được nấu cùng với măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, giò lụa, tạo nên sự phong phú cho món ăn.

Canh bóng thả

Là món ăn đặc sắc của ngày Tết miền Bắc. Đây cũng là một trong bốn bát tượng trưng cho “tứ trụ” không thể thiếu trên mâm cỗ bao gồm: bóng, vây, măng, miến. Canh bóng thả còn là biểu tượng của sự thanh tao trong ẩm thực cổ truyền miền Bắc.

Món ăn ngày Tết miền Trung

Ẩm thực miền Trung từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị biển cả, mặn mà và cay nồng. Trong dịp Tết Nguyên Đán, mâm cỗ của người miền Trung càng trở nên đặc biệt hơn với những món ăn dưới đây.

Thịt ngâm mắm

Đây là món ăn đặc sản số một của người dân miền Trung, mang ý nghĩa của sự no đủ, hạnh phúc và sự sum vầy. Món ăn độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa thịt ba chỉ, bì heo, ớt, tỏi, gừng, tẩm ướp gia vị và ngâm trong nước mắm chua ngọt. Thịt ngâm mắm có màu đỏ au, vị mặn ngọt đậm đà, béo ngậy, thơm nức mũi.

Bánh tét

Bánh tét tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh và gắn kết gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán. Các nguyên liệu tương tự bánh chưng, chỉ khác ở hình dạng thon dài. Chọn bánh tét trong mâm đãi tiệc Tết còn thể hiện lòng hiếu khách và tinh thần đoàn viên của người Việt.

Bánh tét
Bánh tét

Tôm chua

Đây là món ăn đặc sản xứ Huế và đã trở thành món ăn gia đình, món ăn đãi tiệc ngày Tết không thể thiếu của miền Trung. Chính vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt cùng vị cay nồng của riềng, tỏi, ớt,… đã tạo nên một món ăn bất kỳ ai ăn qua một lần cũng phải nhớ mãi.

Bò kho mật mía

Món ăn mang đậm hương vị miền Trung với sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò mềm ngọt, mật mía thơm lừng, cùng các loại gia vị như hành tím, gừng, quế hồi tạo nên màu nâu bóng đẹp mắt và hương vị đậm đà, khó cưỡng.

Dưa món

Món ăn kèm giúp giải ngán, tạo nên hương vị đặc trưng cho mâm cỗ Tết miền Trung. Dưa món được làm từ đu đủ xanh, cà rốt, su hào, củ cải trắng, bào sợi và ngâm trong nước mắm chua ngọt. Khi ăn có vị chua thanh, giòn giòn, giúp cân bằng hương vị cho các món ăn khác trong mâm cỗ.

Dưa món
Dưa món

Canh khổ qua nhồi thịt

Với mong muốn “cho cái khổ qua đi”, người dân miền Trung luôn chuẩn bị món ăn này trong ngày Tết cổ truyền. Món canh thanh đạm, bổ dưỡng với vị đắng nhẹ của khổ qua, vị ngọt thanh của thịt bằm, cùng với sự hòa quyện của nấm hương, mộc nhĩ, tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt

Món ăn ngày Tết miền Nam

Bánh tét: Bánh tét miền Nam đặc trưng ở chỗ nó có rất nhiều loại như bánh tét nhân mặn, bánh tét nhân ngọt, bánh tét thập cẩm, bánh tét lá cẩm, bánh tét lá gấc, bánh tét ngũ sắc. Món ăn này tượng trưng cho trời đất, âm dương, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và mong ước về sự sung túc, đủ đầy trong năm mới.

Thịt kho nước dừa

Món ăn mang đậm hương vị miền Nam với thịt ba chỉ kho cùng nước dừa tươi, trứng cút, tạo nên màu nâu đỏ bóng đẹp, vị mặn ngọt đậm đà, béo ngậy, thơm lừng. Nước dừa trong món ăn giúp thịt mềm tan, béo ngậy, hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt, tạo nên trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Thịt kho nước dừa
Thịt kho nước dừa

Lạp xưởng

Là món ăn ngày Tết phổ biến ở miền Nam mà ai cũng thích. Có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng như nướng, chiên, luộc. Lạp xưởng cũng có rất nhiều vị để lựa chọn như lạp xưởng tươi, tôm, cá, khô…

Tôm khô củ kiệu

Món ăn kèm giúp giải ngán, tạo nên hương vị đặc trưng cho mâm cỗ Tết miền Nam. Củ kiệu được ngâm chua ngọt với đường, giấm, muối, tạo nên vị chua thanh, giòn giòn. Tôm khô được rang vàng, thơm lừng. Khi ăn, trộn đều củ kiệu và tôm khô, tạo nên món ăn khoái khẩu với vị chua ngọt hài hòa, mặn mặn của tôm khô và giòn giòn của củ kiệu.

Tôm khô củ kiệu
Tôm khô củ kiệu

Dưa giá

Thành phần chủ yếu tạo nên món ăn này bao gồm giá, hẹ, cà rốt. Với đặc tính mát cùng hương vị giòn ngon, dưa giá ăn kèm với thịt kho tàu, bánh tét, chả lụa, tạo nên hương vị hài hòa và trọn vẹn cho bữa ăn ngày Tết.

Canh măng giò heo

Món canh này là lựa chọn phổ biến trong mâm cơm ngày Tết miền Nam, được nhiều gia đình yêu thích. Điểm đặc biệt của món ăn này là sử dụng măng tươi, tạo nên hương vị tuyệt vời và tinh tế.

Canh măng giò heo
Canh măng giò heo

Trên đây là những món ngon đãi khách ngày tết của 3 miền mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Các bạn hãy xem và lựa cho mình được những món ăn ngon để đãi tiệc trong những ngày tết nha.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Gợi ý những thực đơn đãi tiệc 5 món

Gợi ý những thực đơn bữa tiệc gia đình

Gợi ý những thực đơn tiệc nhẹ

Gợi ý những mâm cỗ ngày tết miền bắc ngon.

ngoc thuan 503af411
Xin Chào Mọi Người. Tôi là Ngọc Thuận – Founder & CEO công ty Đặt Tiệc Ngọc Thuận. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm làm đầu bếp và quản lý tổ chức tiệc tại nhà và công ty. Tôi sẽ chia sẽ đến các bạn những kiến thức, kinh nghiệm về tổ chức tiệc và chia sẽ thêm về các món ăn ngon cùng công thức chế biến các món ăn. Mọi thông tin được chia sẽ trên Website là hoàn toàn miễn phí.

Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x