Top 33+ các món chay từ nấm và cách làm đơn giản tại nhà
Nấm là một nguyên liệu dễ tìm, dễ nấu và cũng rất quen thuộc với những người ăn chay. Thành phần của nấm có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể vì vậy mà nhiều người thường lựa chọn nguyên liệu này để nấu nướng. Hôm nay Đặt Tiệc Ngọc Thuận sẽ giới thiệu đến cho các bạn top các món chay ngon từ nấm và cách làm các món chay từ nấm để các bạn tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm các món chay từ nấm thì không nên bỏ qua bài viết này nha.
Top các món chay làm từ nấm ngon
Phần này dịch vụ nấu ăn Ngọc Thuận sẽ giới thiệu đến cho các bạn danh sách các món chay ngon từ nấm đang được rất nhiều người lựa chọn. Các món chay từ nấm này là do chúng tôi tổng hợp dựa vào ý kiến của khách hàng. Nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.
Có thể bạn quan tâm: Gợi ý các món chay cúng dể làm nhanh chóng.
1. Các món chay từ nấm bào ngư.
Nấm bào ngư là một loại nấm có vị thơm ngon và chua chua, thường được sử dụng để chế biến nhiều món chay ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món chay có thể chế biến từ nấm bào ngư:
- Nấm bào ngư xào tỏi.
- Nấm bào ngư xào thập cẩm.
- Nấm bào ngư nướng mỡ hành.
- Nấm bào ngư lăn bột chiên giòn.
- Nấm bào ngư hấp sả.
- Nấm bào ngư nấu canh chua.
- Nấm bào ngư nấu cháo.
- Nấm bào ngư xào sả ớt.
- Nấm bào ngư nấu lẩu chay.
- Nấm bào ngư xào măng.
- Nấm bào ngư nhồi bánh bao chay.
- Cơm chiên nấm bào ngư.
- Bún nấm bào ngư.
- Mì quảng chay nấm bào ngư.
- Bánh canh nấm bào ngư.
- Bánh xèo chay nấm bào ngư.
2. Các món chay từ nấm đùi gà.
Nấm đùi gà là một loại nấm thơm ngon và thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn chay. Dưới đây là một số món chay từ nấm đùi gà ngon được nhiều người lựa chọn.
- Nấm đùi gà xào thập cẩm chay.
- Nấm đùi gà nướng muối ớt.
- Nấm đùi gà kho tàu.
- Cà ri nấm đùi gà chay.
- Mì quảng nấm đùi gà chay.
- Nấm đùi gà xào cay.
- Nấm đùi gà nấu chao.
- Nấm đùi gà xào măng.
- Lẩu nấm đùi gà chay.
- Nấm đùi gà nấu canh chua.
3. Các món chay từ nấm kim châm.
Nấm kim châm là một loại nấm ăn có vị thơm ngon và thường được sử dụng trong ẩm thực chay ở Việt Nam. Dưới đây là một số món chay có thể làm từ nấm kim châm:
- Canh chua nấm kim châm.
- Bún riêu chay nấm kim châm.
- Cà ri nấm kim châm.
- Bánh canh nấm kim châm.
- Mì quảng chay nấm kim châm.
- Nấm kim châm xào thập cẩm.
- Nấm kim châm kho tương.
- Lẩu nấm kim châm.
- Cơm cháy nấm kim châm.
- Bánh xèo chay nấm kim châm.
4. Các món chay từ nấm rơm.
Nấm rơm là một nguồn thực phẩm chay tuyệt vời và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món chay có thể chế biến từ nấm rơm:
- Nấm rơm xào tỏi.
- Nấm rơm xào hành tây.
- Nấm rơm nướng giấy bạc.
- Nấm rơm xào cay.
- Nấm rơm lăn bột chiên giòn.
- Cà ri nấm rơm.
- Nấm rơm kho tiêu.
- Canh chua nấm rơm.
- Nấm rơm xào thập cẩm (với rau củ và các loại nấm khác).
- Nấm rơm xào cà tím.
- Súp nấm rơm.
- Nấm rơm xào đậu hủ.
5. Các món chay từ nấm đông cô.
Nấm đông cô là loại nấm có hương vị thơm ngon và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn chay khác nhau. Dưới đây là một số món chay có thể chế biến từ nấm đông cô:
- Nấm đông cô hạt sen..
- Nấm đông cô xào thập cẩm
- Soup nấm đông cô.
- Bánh bao nhân nấm đông cô.
- Cơm chay chiên với nấm đông cô.
- Canh thập cẩm nấu với nấm đông cô.
- Chả chay nhân nấm đông cô.
- Bánh xèo nhân nấm đông cô.
6. Các món chay chế biến từ nấm hương
Nấm hương là một loại nấm có hương vị đặc trưng, thường được sử dụng để chế biến các món chay. Dưới đây là một số món chay có thể chế biến từ nấm hương:
- Nấm hương xào tỏi.
- Nấm hương nướng mỡ hành.
- Cơm chiên nấm hương.
- Súp nấm hương.
- Bánh bao nhân nấm hương.
- Nấm hương xào rau củ.
- Nấm hương kho.
- Đâu hủ kho với nấm hương.
- Nấm hương sốt đậu hủ non.
Hướng dẫn cách làm các món chay từ nấm
Dưới đây sẽ là 15 công thức cách nấu các món chay từ nấm siêu ngon mà chị em có thể tham khảo. Chắc chắn những công thức này sẽ giúp bạn đa dạng các thực đơn món chay của mình đấy nhé. Không để bạn phải đợi lâu nữa, cùng Đặt Tiệc Ngọc Thuận tìm hiểu cách làm chi tiết nhé.
1. Cách làm món nấm bào ngư chiên giòn
Nấm bào ngư chiên giòn là một trong các món chay ngon ăn vô cùng lạ miệng, vừa có vị béo, bùi lại có vị ngọt tự nhiên của nấm, kích thích vị giác của người ăn.
Nguyên liệu
- 200g nấm bào ngư tươi (chọn tai to nhé)
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 chai tương ớt
- Gia vị nêm nếm (muối, hạt nêm, đường, tiêu xay…)
Cách làm
- Nấm sửa sạch và ngâm nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa lại 2 lần nước sạch. Sau khi rửa sạch, để nấm khô hoàn toàn.
- Bột chiên giòn đổ ra bát khoảng 1/2 gói, từ từ cho nước lọc vào, vừa cho nước vừa dùng đũa khuấy đều bột. Khuấy cho đến khi bột đặc sệt lại thì ngừng cho nước vào.
- Tiếp theo, cho 200g nấm rơm đã ráo nước vào, trộn đều rồi cho bột năng vào nấm.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho lần lượt các tai nấm vào chiên vàng đều hai mặt cho đến khi chín vàng. Vậy là xong móm nấm bào ngư chiên giòn ăn kèm với tương ớt.
2. Cách chế biến nấm kim châm xào chay
Nấm kim châm xào chay là một trong các món xào chay thơm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp cho những người đang tuân theo chế độ ăn chay hoặc muốn thưởng thức các món ăn lành mạnh và nhẹ nhàng. Nấm kim châm có vị ngọt và độ giòn, khi xào chay sẽ hòa quyện với các loại gia vị khác để tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Nguyên Liệu Chế Biến:
- 200g nấm kim châm, tươi hoặc đã sấy
- 1 củ hành tây, băm nhỏ
- 1 củ tỏi, băm nhỏ
- 1 cà rốt, cắt sợi mảnh
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm chay
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh nước cốt dừa (nếu muốn)
- Tiêu và muối, vừa đủ
- Hành lá, cắt nhỏ (để trang trí)
Sơ Chế Nguyên Liệu:
- Nấm Kim Châm: Nếu sử dụng nấm sấy, ngâm trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho nở, rồi rửa sạch và để ráo nước. Nếu sử dụng nấm tươi, rửa sạch và cắt bỏ phần cuống cứng.
- Cà Rốt: Gọt vỏ và cắt thành sợi mảnh.
- Hành Tây và Tỏi: Băm nhỏ để sẵn sàng cho việc xào.
Hướng Dẫn Cách Làm:
- Cho chảo lên bếp: Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trong chảo, thêm hành tây và tỏi đã băm, xào cho đến khi có mùi thơm.
- Xào Cà Rốt: Thêm cà rốt vào chảo và xào chung khoảng 2-3 phút.
- Thêm nấm: Đưa nấm kim châm vào chảo và xào đều. Nấu trong khoảng 1-2 phút cho đến khi nấm chín.
- Nêm nếm gia vị: Thêm nước mắm chay, đường, tiêu và muối vừa đủ vào chảo và khuấy đều. Nếu muốn, có thể thêm nước cốt dừa để tăng thêm hương vị.
- Trang Trí và thưởng thức: Khi nấm đã chín tới, tắt bếp. Rắc hành lá lên trên món nấm xào trước khi dùng.
3. Cách làm nấm rơm kho đậu hũ,
Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một trong các món kho chay ngon mà rất được nhiều khách hàng lựa chọn đó là cách làm nấm rơm kho đậu hũ.
Nguyên Liệu
- Đậu hũ chiên 2 miếng khoảng 400g
- Nấm rơm 200g
- Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu ăn, nước màu.
Cách làm
- Nấm rơm nhặt sạch rễ sau đó rửa sạch, cắt đôi từng cây nấm để thấm đều gia vị, tránh để nước sôi đọng lại trong nấm có thể bị bỏng miệng khi ăn nóng.
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho đậu phụ vào khuấy nhẹ. Tiếp đến cho 1 chén nước lọc, 1 muỗng xì dầu, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nhỏ gia vị, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu vào khuấy đều, đậy vung kín vung. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.
- Khi nồi gần cạn, bạn mở nắp và cho nấm vào. Cho thêm khoảng 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng nước màu, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng gia vị, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu vào. Khuấy đều, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ.
- Thường xuyên mở nắp và khuấy đều. Khi nước trong nồi gần cạn và hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp.
Xem thêm: Tổng hợp các món chay từ đậu hủ ngon hấp dẫn.
4. Cách làm nấm bào ngư hấp sả
Nấm bào ngư hấp sả là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất phù hợp cho việc tăng cường sức khỏe. Món này kết hợp hương vị thơm ngon của nấm bào ngư và hương thơm nồng nàn của sả, mang lại cho thực khách một trải nghiệm món ăn ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu chế biến:
- 500g nấm bào ngư
- 3 cây sả
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa đường
- 1 thìa bột nêm
- 2 ớt hiểm (tùy chọn)
- 1 lít nước dùng gà hoặc bò
- 2 thìa dầu ăn
- 1 ít hành lá, để trang trí
Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm bào ngư: Rửa sạch nấm bào ngư, cắt bỏ phần cuống và cắt thành miếng dày khoảng 1cm.
- Sả: Cắt bỏ phần đuôi cứng của sả, băm nhỏ phần thân.
- Ớt hiểm: Rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ để trang trí món ăn.
Hướng dẫn cách làm:
- Ươm Nấm: Trộn nấm bào ngư với nước mắm, nước tương, đường, bột nêm và 1 thìa dầu ăn. Để ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Chế biến Sả và Ớt: Cho chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, thêm sả và ớt hiểm băm vào xào thơm.
- Hấp Nấm: Sắp xếp nấm đã ướp vào nồi hấp, rưới phần sả và ớt đã xào lên trên mỗi miếng nấm. Hấp nấm trong khoảng 10-15 phút trên lửa to hoặc đến khi nấm chín tới.
- Chế biến Nước Dùng: Trong lúc hấp nấm, đun sôi nước dùng gà hoặc bò. Khi nấm đã hấp chín, cho nước dùng sôi vào vừa đủ.
- Trang trí và Thưởng thức: Trước khi thưởng thức, trang trí món ăn bằng hành lá đã cắt nhỏ. Món nấm bào ngư hấp sả thơm ngon và bổ dưỡng nay đã sẵn sàng để thưởng thức.
5. Cách làm món canh chua chay nấu với nấm bào ngư
Canh chua chay là một phiên bản thuần chay của món Canh chua truyền thống miền Nam Việt Nam. Thay vì sử dụng cá, món canh chua chay này sử dụng nấm bào ngư để tạo ra hương vị thơm ngon và độ đậm đà cho món ăn. Nấm bào ngư có hương vị đặc trưng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm cho món canh trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nguyên Liệu Chế Biến
- 200g nấm bào ngư
- 200g đậu hủ non (đậu tofu)
- 100g măng chua
- 1 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- 1 quả me
- 1 lít nước lọc
- 1 thìa canh đường
- 3 thìa canh nước mắm chay
- 1 ít ớt sừng (tùy chọn)
- 1 ít hành lá, rau thơm (tùy chọn)
- Muối, tiêu (tùy khẩu vị)
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Nấm bào ngư: Rửa sạch, thái mỏng.
- Đậu hủ non: Cắt thành miếng vuông nhỏ, chiên vàng.
- Cà Rốt: Gọt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua: Cắt thành miếng mỏng.
- Me: Gọt vỏ và bóc hạt, giữ lại nước cốt.
- Măng chua: Rửa sạch, cắt thành sợi mảnh.
- Hành lá, rau thơm: Rửa sạch, thái nhỏ.
Hướng Dẫn Cách Làm
- Đun sôi 1 lít nước trong nồi, sau đó thêm cà rốt và đun cho đến khi cà rốt hơi mềm.
- Thêm nấm bào ngư vào nồi, đảo đều và đun sôi lại.
- Thêm đường, muối, tiêu và nước mắm chay vào nồi, khuấy đều và nêm nếm để vừa khẩu vị.
- Khi nấm bào ngư đã chín, thêm đậu hủ, măng chua và cà chua vào nồi.
- Chế độ nước cốt me vào nồi, đảo đều và đun sôi lại. Nêm nếm lại nếu cần và tắt bếp khi mọi nguyên liệu đã chín tới.
- Gắp ra tô, rắc hành lá, rau thơm và ớt sừng lên trên.
- Món Canh chua chay nấu với nấm bào ngư đã sẵn sàng để thưởng thức!
6. Cách chế biến nấm đông cô xào chay thập cẩm
Nấm đông cô xào thập cẩm có mùi vị kết hợp hòa quyện giữa các loại rau củ, đặc biệt vị ngọt từ những nguyên liệu này sẽ cho bạn một mùi vị thanh đạm cực kỳ cuốn hút.
Nguyên Liệu
- 50g nấm đông cô khô
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 trái ớt chuông
- 100g bắp non
- 50g đậu que
- 1 củ hành tây nhỏ
- Dầu hào, đường, tiêu, củ hành tỏi
Thực hiện
- Rửa các nguyên liệu thật sạch rồi để ráo.
- Riêng cà rốt và ngô thì đem đi luộc sơ qua cho chín tới.
- Phi hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho nấm, cà rốt và ngô vào xào trước.
- Nêm nếm thêm ½ thìa muối, ½ thìa đường và đảo đều, thêm 1 ít nước, cuối cùng cho tiêu, đậu xanh, hành tây vào. đảo thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp.
7. Cách làm chả giò nhân nấm chay
Chả giò là món ăn khá quen thuộc với người dân Việt. Chả giò có nhiều biến tấu đa dạng khác nhau, và với những người ăn chay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn món chả giò nấm chay giòn ngọt cực kỳ dễ làm.
Nguyên Liệu
- Nấm các loại mỗi thứ 50g (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, hương khô…)
- 100g giá đỗ
- Bánh tráng cuốn chả giò
- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…
Thực hiện
- Các loại nấm cắt chân, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô tươi bạn đem đi băm nhỏ. Nấm kim châm thì chần qua nước sôi cho chín sơ rồi cũng cắt thành miếng dài từ 2- 3cm.
- Trộn giá đỗ với hỗn hợp nấm bên trên, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu rồi để ướp trong khoảng 10 -15 phút.
- Sau đó dùng bánh tráng cuốn thành từng cuộn vừa ăn
- Đặt một cái đĩa dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho chả giò vào chiên vàng đều. Sau khi rán, bạn có thể trộn nước mắm chay với nem, dùng nước mắm chay pha sẵn ngoài chợ hoặc thêm tỏi ớt tùy thích.
- Công thức làm nước mắm: 1 muỗng cốt mắm + ½ muỗng đường + ½ muỗng cốt chanh + ½ muỗng nước lọc (có thể thêm tỏi ớt băm nếu muốn nhé)
8. Cách làm nấm đùi gà trộn sa tế
Bạn đã bao giờ thử món nấm đùi gà trộn sa tế chưa? Món ăn này rất dễ làm và dễ thực hiện, đem lại hương vị ngọt thanh từ nấm đùi gà, vị cay cay xé lưỡi từ sa tế tạo nên sự kết hợp vô cùng đặc trưng.
Nguyên Liệu
- 3 – 6 cây nấm đùi gà.
- 1 cọng cần tây + vài cọng ngò.
- 2 muỗng cafe nước tương.
- 1 muỗng cafe bột canh.
- 1 muỗng cafe hạt tiêu xay.
- 4 tép tỏi (tùy khẩu vị ăn chay có thể thêm hoặc không).
- 1 muỗng cafe dầu mè.
- 1 muỗng cafe hạt mè trắng rang.
- 2 muỗng canh sa tế (có thể cho nhiều hơn nếu thích ăn cay).
- 1 muỗng cafe giấm…
Thực hiện
- Nấm đùi gà bạn đem đi rửa sạch với nước muối, xé sợi vừa ăn.
- Cho nước vào chảo đun sôi, cho nấm vào đun trong 2 đến 3 phút. Nấm xong bạn vớt ra để ráo.
- Hãy đập dập tỏi và băm nhỏ. Trong một tô lớn, cho nấm, tỏi băm nhỏ, và hồn hợp gồm 1 muỗng sa tế, 1 muỗng giấm, 1 muỗng mè rang, 1 muỗng bột canh và ½ muỗng hạt tiêu vào và trộn đều.
- Thêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè và cần tây đã cắt nhỏ vào hỗn hợp trên, trộn đều một lần nữa và để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm gia vị. Vậy là món trộn gỏi này đã hoàn thành rồi.
9. Cách làm mì xào nấm chay
Một món mì xào đơn giản dễ thực hiện mà các bạn có thể thử làm ngay là món mì xào nấm chay. Nghe thì có vẻ đơn giản, không có gì đặc sắc nhưng món mì này lại có hương vị cực kỳ cuốn, thơm ngon và dinh dưỡng.
Nguyên Liệu
- 50g cà rốt
- 100g đậu cô ve
- 50g cải thảo
- 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, đông cô
- 1 miếng đậu hũ
- Muối, bột ngọt, tiêu
- Ngò, ngò gai
Thực hiện
- Ướp mì với chút muối và dầu ăn để cá sợi mì không bị dính khi vớt ra để ráo.
- Cà rốt cứng nên được xào trước cho chín tới. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào và nêm một ít muối để ninh cho đậu xanh nhừ. Thêm nấm và sau đó là bắp cải.
- Cho tiếp đậu hũ đã chiên vàng đều vào, cho mì vào và bắt đầu nêm chút muối, bột ngọt khi trộn. Thêm mì và xào sơ từ 1 đến 2 phút là được.
- Bày ra đĩa, rắc tiêu và ngò gai.
10. Cách làm nấm kim châm trộn chua cay
Một món trộn đơn giản có thể làm nhanh trong 5 phút tại nhà là nấm kim châm trộn chua cay ăn siêu bén. Vị ngọt và giòn từ nấm kim châm cùng vị đậm đà, chua cay của sốt đi kèm sẽ kích thích vị giác của bạn. Cùng thử ngay công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- 200g nấm kim châm
- Vài cọng hành lá + ngò
- 3 tép tỏi
- 1 – 2 quả ớt
- 1/2 quả chanh
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh tương đen
Cách làm:
- Nấm kim châm cắt bỏ rễ, tách nhánh nhỏ, rồi đem đi rửa sạch với nước muối.
- Cho nấm vào nồi nước sôi, khi sôi thì vớt ra để ráo.
- Ớt bạn thái nhỏ, vắt chanh lấy nước cốt, cho tất cả các gia vị vào khuấy đều bao gồm ½ cốt chanh + 1 muỗng đường + 1 muỗng dầu ăn + 1 muỗng xì dầu + 1 muỗng tương đen cùng cốt chanh vắt sẵn.
- Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi cho đến khi vàng nâu rồi băm nhỏ. Đun sôi toàn bộ hỗn hợp sốt trong 1 đến 2 phút rồi tắt bếp.
- Đợi sốt ấm, cho nấm vào đĩa sâu lòng, rưới nước sốt lên, trộn đều vừa ăn.
11. Cách làm soup chay nấu với nấm đông cô
Soup nấm đông cô chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho những người theo chế độ ăn chay. Nấm đông cô có hương vị đặc trưng và thơm ngon, khi kết hợp với các loại rau củ, sẽ tạo nên một món soup đầy hấp dẫn.
Nguyên Liệu Chế Biến:
- 200g nấm đông cô (tươi hoặc khô)
- 2 cà rốt
- 1 củ cải trắng (hoặc củ cải tím)
- 1 lít nước dùng chay (có thể sử dụng nước luộc rau củ)
- 2 thìa súp dầu ô liu
- Hành tây và tỏi (tùy chọn)
- Mùi tây (tùy chọn)
- Muối, tiêu, và đường để nêm
- Bột năng
Sơ Chế Nguyên Liệu:
- Nấm đông cô: Nếu dùng nấm khô, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở, rồi rửa sạch và thái mảnh. Nếu dùng nấm tươi, rửa sạch và thái mảnh.
- Cà rốt và củ cải: Gọt vỏ và thái hình lựu hoặc hình con sò.
- Hành tây và tỏi (nếu dùng): Bóc vỏ và băm nhỏ.
Hướng Dẫn Cách Làm:
Xào Hành Tỏi:
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ô liu và hành tây băm vào xào cho đến khi hành vàng và thơm.
- Thêm tỏi băm vào xào chung cho đến khi tỏi vàng.
Thêm Rau Củ:
- Thêm cà rốt và củ cải vào nồi và xào chung với hành tỏi cho đến khi rau củ hơi mềm.
Nấu Soup:
- Thêm nước dùng chay vào nồi.
- Đưa nấm đông cô vào nấu cùng.
- Đun sôi rồi giảm lửa để nấu nhỏ lửa khoảng 20-30 phút.
- Nêm gia vị với muối, tiêu, và đường cho vừa khẩu vị.
- Cho bột năng vào chén + nước khuấy cho tan và đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Cuối cùng ta thêm mùi tây vào để tạo thêm hương vị thơm ngon cho món soup.
Thưởng Thức:
- Khi soup đã đậm đà và rau củ đã mềm, tắt bếp.
- Múc soup ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
12. Cách làm ruốc nấm hương chay
Món ruốc nấm hương cho bạn nhâm nhi nhiều ngày với vị đậm đà khó cưỡng, có thể ăn kèm cháo trắng hoặc bánh mì đều ngon. Nhiều người sẽ nghĩ công thức này khó thực hiện, nhưng đó là khi bạn chưa biết đến công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- Chân nấm hương: 200gr.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách làm
- Nấm hương xé sợi mỏng, có thể để vào máy sinh tố dể xay nhưng đừng khiến nấm nhuyễn quá nhé.
- Bật bếp, đợi chảo nóng lên thì cho nấm đùi hương vào đảo đều. Tiếp theo, thêm nước và đun sôi trên lửa lớn.
- Khi nước sâm sấp sôi, nêm nếm gia vị theo công thức: trộn đều với 1 thìa muối,1 thìa dầu thực vật, khuấy đều tay và đun trên lửa nhỏ. Tiếp tục đảo cho đến khi nấm bắt đầu khô lại. Bạn có thể dập lửa.
- Cuối cùng đổ ra đĩa, để nguội rồi cho vào lọ để làm nước sốt nấm. Bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần.
13. Cách làm soup mai tuyết bào ngư chay
Súp mai tuyết bào ngư chay là món khai vị hay món ăn nhẹ chất lượng cao được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ nấm mai tuyết bổ dưỡng, ngọt tự nhiên. Nấm mai tuyết là một trong những loại nấm tốt cho sức khỏe, nhưng trong món ăn này còn có những loại nấm khác giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Học cách nấu ăn từ công thức này nhé
Nguyên liệu:
- Một nồi nước dùng khoảng 2 lít và nguyên liệu nấu lấy nước: 100g Củ sắn, 200g Mướp hương, 1 đoạn cải xá bấu, 100g Cà rốt, 200g chân nấm đông cô, 20g nấm rơm khô, 1 đoạn boa rô
- Nguyên liệu để bỏ vào nồi súp: 1 cây nấm Mai Tuyết Nhĩ khô, 50g nấm bào ngư, 50g nấm rơm tươi, 100g bắp mỹ
- Bột năng hoặc bột bắp để tạo độ sệt cho súp
- Gia vị: hạt nêm chay hoặc muối, đường, bột ngọt tùy ý thích
- Tiêu hạt hoặc rau ngò tùy ý
Cách làm
- Các nguyên liệu trong nồi rửa sạch, khi sôi thì vớt ra, chỉ để lại nồi luộc ngọt.
- Nấm tuyết ngâm nước rồi dùng kéo cắt nhỏ hoặc xé dọc theo sợi nấm bào ngư.
- Cho 50g bột sắn dây vào tô 100ml nước lạnh (không dùng nước sôi vì bột năng sẽ bị đặc), vừa đổ vừa khuấy đều để tăng độ sánh của bột canh.
- Giảm lửa nhỏ, đổ vào nồi súp, dùng một tay đổ từ từ, tay kia khuấy đều cho đến khi nước sánh lại, nhưng không được đặc quá. Khi ăn rất dễ gây ngán.
- Sau đó vặn lửa lớn để nấu canh. Gia vị được thêm vào sau cùng, vì chất ngọt đã có sẵn từ rau và nấm. Do đó, không cần nêm gia vị vào súp trước.
- Cho các loại nấm đã sơ chế vào nồi canh, nấu đến khi sôi nêm gia vị vừa ăn, vớt bọt sôi để nước canh được trong.
- Cho bắp Mỹ vào nồi canh, đợi sôi rồi tắt bếp ngay để bắp Mỹ không bị chín quá như các loại bắp mềm thông thường.
- Đổ súp ra bát muốn dùng. Nếu cần, có thể rắc thêm tiêu hoặc rau mùi để tăng mùi thơm cho món ăn này.
14. Cách làm món gỏi nấm đùi gà chay
Gỏi nấm đùi gà chay là món ăn ngon dễ nấu dành cho người ăn chay, đặc biệt với sự kết hợp của đậu phụ rán và công thức sử dụng chanh dây thay cho chanh thông thường. Món gỏi chay hấp dẫn và đậm đà hương vị càng ăn càng ngon.
Nguyên liệu:
- 1 cây nấm đùi gà 150g
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 miếng đậu hũ chiên
- Rau răm, đậu phộng rang, ớt trái
- 3 muỗng nước cốt chanh dây
- Bánh phồng tôm chay
- Gia vị: đường, nước mắm chay
Cách làm
- Cắt mỏng khoảng 5 chén đậu phụ rồi chiên nhẹ cho đến khi vàng đều hai mặt.
- Đùi gà rửa sạch, chặt đôi, chia làm đôi, bắc nồi nước sốt lên bếp, thêm chút muối và đường, cho nấm vào, đun khoảng 3 đến 5 phút.
- Trong khi nấu nấm, bạn có thể chiên đậu phụ trong chảo dầu cho đến khi vàng đều hai mặt. Trong thời gian chờ nấm và đậu phụ chín, bạn thái cà rốt thành từng lát mỏng rồi băm nhỏ.
- Lúc này đậu hũ chuyển sang màu vàng và vớt ra để nguội. Khi nấm đã chín, vớt nấm ra và cho vào tô nước đá lạnh để nấm được giòn.
- Phần nấm còn thừa, bạn cho cà rốt đã cắt nhỏ vào nướng khoảng 2 phút cho héo rồi vớt ra cho thêm nước đá lạnh để nấm được giòn.
- Hành tây thái thật mỏng, sau đó cho vào bát nước đá, có thể cho thêm một thìa canh nước đường vào khuấy đều để hành trong và giòn, khử bớt mùi hăng của hành.
- Lọc lấy nước cốt của ba quả chanh leo, bỏ hạt. Cắt sợi đậu hũ chiên rồi xắt đùi gà như cà rốt.
- Nguyên Liệu nước trộn gỏi: cho 3 muỗng nước cốt chanh dây, 4 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm chay vào chén … Khuấy đều, sau đó dùng kéo cắt hạt tiêu vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Bánh tôm sau khi chiên xong, bạn cho tất cả nguyên liệu trộn gỏi vào hỗn hợp nước sốt. Sau đó cho rau răm vào trộn lại, đập ra đĩa và rắc lạc rang lên trên. Ăn với bánh phồng tôm.
15. Cách làm món pate nấm chay
Bạn đã nghe đến món pate nấm chay chưa? Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon miệng mà hội chị em nên thử ngay. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn phải thích thú. Đặc biệt, món này có thể ăn kết hợp cùng rất nhiều món, bảo quản được nhiều ngày, cực kỳ tiện lợi cho các nàng không có nhiều thời gian chuẩn bị.
Nguyên liệu:
- Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đùi gà,…
- Đậu hủ trắng: 2-3 miếng.
- Bột đậu đỏ, bột đậu đen : 50gram.
- Tỏi tây và gia vị nêm, bơ.
Cách làm
- Đầu tiên bạn rửa sạch nấm hương, cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tương tự đối với đậu phụ trắng đã rửa sạch và xay nhuyễn.
- Cho nấm và đậu hũ đã xay nhuyễn vào tô, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, ướp khoảng 10-15 phút. Phi thơm hành lá, cho hỗn hợp trên vào xào. Khi hơi nước bốc hơi, cho váng đậu, bột đậu và bơ vào.
- Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chín đều thì nêm đường, muối, gia vị vừa ăn.
- Phết bơ đều xung quanh khuôn để chống dính. Đổ hỗn hợp đã pha ở bên trên vào và ném cho cứng lại.
- Đặt trong nồi hấp cách thủy từ 15 đến 20 phút, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Sau 20 phút thưởng thức món bánh nấm chay ngon tuyệt.
Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan mà bạn có thể tham khảo về các món chay từ nấm. Như đã giới thiệu ở trên thì nấm rất dễ chế biến thành các món ăn ngon, vì vậy các bạn hãy thử tham khảo danh sách trên và bắt tay làm ngay các món chay ngon cho gia đình mình nhé. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi ngay nha và bạn muốn đặt tiệc chay tại nhà bạn thì hãy liên hệ ngay và luôn cho chúng tôi, để nhân viên tư vấn của chúng tôi tư vấn và báo giá chi tiết nhất cho các bạn.
Xem thêm các bài viết liên quan:
Tổng hợp các thực đơn chay đãi tiệc ngon tại nhà.
Hướng dẫn cách nấu các món chay ngon đơn giản.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN