Top 31+ các món xào chay ngon và cách làm đơn giản tại nhà
Món xào chay là một trong các món chay phổ biến không thể thiếu trong trong các bữa tiệc chay và các bữa ăn của người theo đạo thập. Hôm nay Đặt Tiệc Ngọc Thuận sẽ giới thiệu đến cho các bạn top các món xào chay ngon, được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm các món xào chay thì không nên bỏ qua bài viết này nha.
Các món xao chay ngon phổ biến nhất hiện nay
Sau đây Đặt Tiệc Ngọc Thuận sẽ liệt kê tất cả các món xào chay ngon phổ biến nhất hiện nay để các bạn dể dàng lựa chọn món xào chay thích hơn cho bữa cơm, bữa tiệc tại nhà mình nha.
Các món rau củ xào chay
- Bông bí xào chay
- Hành tây xào cà chua
- Đậu ve xào chay
- Xu xu xào chay
- Khổ qua xào chay
- Bông thiên lý xào chao
- Đậu bắp xào chay
- Mít non xào chay
- Cà tím xào chay
- Nấm đùi gà xào chay
- Bún xào chay
- Cải thìa xào chay
- Rau muống xào chay
- Bắp cải xào chay
- Bí đao xào chay
Các món chay giả mặn xào chay
- Sườn heo chay xào cà chua
- Tôm chay xào rau củ
- Thịt bò chay xào chua ngọt
- Mì xào bò viên chay
- Chả cá chay xào cà chua
Cách làm các món xào chay ngon đơn giản tại nhà
1. Đậu Bắp xào Mỡ Hành
Bạn đã từng thử làm món đậu bắp xào với mở hành bao giờ chưa? Một món ăn gần gũi quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa từng thử, hãy tham khảo ngay cách làm món đậu bắp xào chay cực kỳ đơn giản ở dưới đây nhé. Đảm bảo sẽ có một bữa ăn ngon dành cho gia đình bạn.
Nguyên liệu
- 300 gram đậu bắp
- 100 gram hành lá
- 50ml dầu ăn thực vật
- 50 gram đậu phụng rang
- Gia vị: bột nêm chay, bọt ngọt chay
Cách sơ chế
- Đậu bắp đem đi rửa sạch và cắt bỏ phần cuốn để ráo
- Hành lá rửa sạch thái lát mỏng
- Đậu phụng rang đập nát vừa phải
Cách làm món đậu bắp hấp mở hành
- Bước 1: Đậu bắp sắp xếp chào dĩa ăn vừa và cho vào nồi hấp tầm 5 phút ( canh xao cho vừa chính tới)
- Bước 2: Cho chảo lên bếp cho 50ml dầu ăn thực vật vào, đợi dầu nóng cho hết 100 gram hành lá đã thái vào và đảo đều, tiếp tục cho 1/2 muỗng bột nêm + 1/2 muỗng bột ngọt vào đảo đều và tắt bếp.
- Bước 3: Khi đậu bắp vừa chính tới, lấy dậu bắp ra loại bỏ lớp nước phía dưới dĩa và rưới mở hành lên đều trên đâu bắp, tiếp tục cho đậu phụng rắc đều lên là ta đã có một dĩa dậu bắp hấp mở hành thơm ngon rồi.
2. Măng Xào Chay
Măng xào chay là một trong các món xào chay có nguyên liệu đơn giản và dể làm, nếu bạn ăn chay mà bận nhiều công việc thì hãy suy nghỉ tới món này nha.
Nguyên liệu
- 300g ram măng tươi
- 2 miếng đậu hủ trắng
- hành lá
- Gia vị : muối, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, tiêu, xì dầu và dầu ăn ( đồ chay)
Cách sơ chế
- Măng đi rửa sạch và đem đi luộc qua nước sôi 1, 2 lần để loại bỏ các độc tố của măng, sau khi luộc xong, đem đi rửa lại qua nước sôi và đem đi thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.
- Đậu hủ trắng cắt đều thành từng cục vừa ăn, đem đi chiên qua với dầu cho vàng đều (nếu bạn không có thời gian có thể mua sẵn đậu hủ đã chiên sẵn)
- Hành lá rửa sách là thái từng khúc
Cách làm
- Bước 1: bàn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn thực vật vào và dun cho đếm khi dầu thật móng thì cho măng vào đào đều cho đến khi măng mềm và tiếp tục cho phần đậu hủ vào tiếp tục đảo đều thêm 1 lần nữa.
- Bước 2: Cho 1/3 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe bột nêm + 1 muỗng cafe nước mắm + 1 muống cafe bột ngọt vào đảo đều cho món ăn thấm đều các gia vị.
- Bước 3: Nếm lại xem món ăn, ăn đã vừa chưa, khi chuẩn bị tắt bếp thì cho 1 muống xì đầu vào + 1/2 muỗng cafe tiêu xay vào và tiếp tục đảo đều rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc món ăn ra dĩa và rác thêm ít tiêu và hành lá thái vào là món măng xào chay đã hoàn thiện rồi.
3. Bún Xào Chay
Trong những ngày bận việc, không có thời gian nhiều thì bạn có thể làm món bún xào chay này cho gia đình thưởng thức. Vừa không mất thời gian, vừa ngon nó thuộc các món xào chay ngon nhất và được làm nhiều nhất.
Nguyên liệu và cách làm bùn xào chay
- 2 miếng đậu hủ trắng
- 300 gram bún gạo
- 5 cây cải thìa
- 1 củ cà rốt
- 5 cây nắm đùi gà
- 1 cây boa rô
- gia vị chay: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm xì dầu, muối, dầu hào và dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Bún gạo nhúng vào nước sôi cho cộng bún mềm ra, sau khi mềm, vớt ra để ráo và cho ít dầu ăn vào đảo đều cho cộng bún rời và bóng.
- Cà rốt rửa sách loại bỏ vỏ và thái rợi
- Đậu hủ trắng đem đi chiên vàng đều các mặt và thái thành từng rợi
- Nấm đùi gà rửa sách và thái rợi.
- Cải thìa rửa sạch tách từng cuốn bẹ để ráo nước
- Cây boa rổ chia làm 2 phần xanh và trắng, Cả 2 phần đều đem thái rợi
Hướng dẫn cách làm bún xào chay
- Bước 1: Cho chảo lớn lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến nóng dầu và cho boa ro thái rợi trắng vào phi thơm và tiếp tục cho tất cả nấm đùi gà + cà rớt + cải thìa vào đảo đều cho chín tới, sau đó cho đậu hủ chiên + bún vào tiếp tục đảo đều.
- Bước 2: Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cafe bột nêm + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1/2 muỗng muối + 3 muỗng xì dầu + 1 muỗng nước mắm vào đảo đều, sau đó cho boa rô thái rợi xanh vào và tắt bếp. (bún xào chay nêm gai vị hơi nhạt để ăn cùng với nước xì đầu đi kèm)
- Bước 3: Pha nước ăn kèm với bún xào chay gồm: 1 vá canh xi đầu + 2 vá nước sôi dể nguội + 1/2 muỗng cafe nước mắm + 1 trái ớt thái lát, trộn đều hỗn hợp.
Như vậy là phần bún xào và nước ăn kèm đã xong, giờ ta chỉ cần cho bún xài chay vào dĩa và trang nước xì đầu ăn kèm vào cho thêm ớt xay theo khẩu vị của bạn là ta đã có 1 dĩa bún xào chay thơm ngon rồi.
4. Cà tím xào chay
Cà tím xào chay là một trong các món xào chay dân dã rất được người dân Việt Nam ưa thích, Nếu bạn đang tìm món xào chay đơn giản, dể làm nhanh chống thì đừng bỏ qua món ăn này nha.
Nguyên liệu
- Cà tím 2 trái
- Hành lá 50 gram
- Gia vị chay; bọt ngọt, bột nêm, nước tương, dầu ăn, nước mắm, muối
Cách sơ chế
- Cà tím rửa sạch và cắt thành từng miếng dài vừa ăn
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ
Cách làm cà tím xào chay
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho cà tìm vào xào đến khi cà tìm mềm thì ta bắt đầu cho gia vị vào gồm 1 muỗng cafe bột ngọt + 1/2 muỗng muối + 1 muỗng cafe bột nêm + 2 muỗng nước tương + 1/2 muỗng cafe nước mắm
- Nêm nếm lại xem món ăn đã hợp với khẩu vị của bạn chưa để nêm nếm lại thêm một lần nữa.
- Tắt bếp và cho hành lá vào là đã xong món cà tím xào chay rồi.
5. Mít non xào chay
Mít mon xào chay cũng giống như cà tím xào chay là một trong các món xào phổ biến ở miền quê của Việt Nam, Món này gắn liền với các bữa cơm vội của các bác nông dân đi làm rẩy. Và giờ đây món ăn đã được rất nhiều người lựa chọn chế biến món ăn cho các bữa tiệc. Nào hãy cùng Đặt Tiệc Ngọc Thuận tìm hiểu công thức làm món mít xào chay này nha.
Nguyên liệu
- 300 gram mít non
- 50 gram đậu phùng
- Rau ram
- Gia vị chay: muối, bọt ngọt, bột nêm, nước mắm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu
- Mít non rửa sạch loại bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn
- Đậu phụng rang, loại bỏ vỏ và giả vừa
- Rau răm rửa sách, thái nhỏ
Cách làm mít non xào chay
- Cho chảo lên bếp, và một lượng dầu ăn nhất định vào và đun nóng, sau khi dầu ăn nóng cho mít non vào xào đều tây, đảo đến khi mít mềm thì ta bắt đầu cho gia vị vào nêm nếm gồm: 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng bột nêm + 1 muỗng cafe nước mắm, tiếp tục đảo đều.
- Nếm lại món ăn xem đã đúng khẩu vị của mình chưa để nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình, nếu món ăn đã vừa khẩu vị thì tắt bếp cho mít non ra dĩa sau đó cho đậu phụng + rau răm lên là ta đã co một dĩa mít non xào chay ngon, hấp dẫn rồi.
6. Các Món Xào Chay Thập Cẩm
Món rau xào thập cẩm là một trong các món chay đãi tiệc được rất nhiều khách hàng lựa chọn khi đặt tiệc tại Đặt Tiệc Ngọc Thuận. Món ăn này vừa ngon, dể làm và nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn hãy nên làm thử món này một lần để đãi khách nha.
Nguyên liệu và cách làm
Nguyên liệu gồm có cải thìa, bông cải, cà rốt, nấm rơm, bắp non, nấm đông cô, măng tươi mỗi loại tầm 150gam. Các gia vị chay như dầu hào, xì dầu, bột bắp, muối, bột ngọt và dầu ăn.
- Các nguyên liệu trên phải được đem đi rửa sạch và thái lát vừa ăn. Riêng cải thìa và bông cai thì nhúng vào nước sôi cho chìn sơ.
- Còn lại các nguyên liệu đem đi luộc cho chín và vớt ra để ráo.
- Cho chảo dầu lên bếp và bỏ các nguyên liệu vào đảo cho thật đều. Cho các gia vị vô mỗi loại 2 thìa cafe và cho thêm chút nước.
- Tắt bếp và cho ra dĩa, cho thêm các công rau thơm để món ăn thêm đẹp.
7. Mì Xào Chay
Nguyên liệu và cách làm
- Mì chay 1 gói
- 2 miếng đậu hủ
- 300gam nấm rơm
- 1 cây boa rô
- 200gam cải ngọt
- gia vị: muối, dầu, bột nêm (đồ chay)
Mì đem ngâm vô nước cho đếm khi nở ra thì rớt ra để ráo, đậu hủ đem đi chiên và cắt thành miếng nhỏ.
Nấm rơm cắt bỏ gốc đem gâm qua nước muối loãng, để ráo và chẻ đôi ra. Cải ngọt thái thành rợi, boa rô chia thành 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ.
Cho chảo dầu lên và phí thơm boa rô phần trắng, sau đó cho đậu hủ vào đảo đều. Tiếp theo cho nấm rơm và cải ngọt vào và tiếp tục đảo đều, cuối cùng cho mì vào.
Đảo thêm 1 chút thì cho gia vị vô nếm cho vừa ăn thì cho boa rô phần xanh vào và tắt bếp
Cho ra dĩa là bạn đã có món mì xòa chay năm trong các món xao chay ngon bá cháy rồi.
8. Bông Thiên Lý Xào Chay
Bông thiên lý là một loại thật phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều phụ nữ lựa chọn cho gia đình. Bông thiên lý xao chay là 1 trong các món xào chay ngon và đơn giản nhất.
Nguyên liệu và cách làm
- 1 cây boa rô
- 200gam thịt bò chay
- dầu hào, bột nêm chay, xì dầu, muối…
- 400gam bông thiên lý
Bông thiên lý đêm đi rửa sạch và để ráo, Boa rô chia làm 2 phần xanh và trắng và bằm nhỏ.
Thịt bỏ chay đem đi ngâm với nước tầm 15 phút cho nỡ ra.
Cho boa rô trắng vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho bông thiên lý vào đảo đều. Cho đến khi chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều tay, cho các gia vị vào và nếm xem cho vừa miệng ăn.
Khi tất cả đều chín thì cho boa rô xanh vào và tắt bếp, bày ra dĩa và dọn lên cho gia đình thưởng thức.
9. Đậu hủ xào tương
Nguyên liệu làm đậu hủ xào tương
- 250gam đậu bắp
- 100gam bắp non
- 1 quả dừa xiêm
- 200 gam Chả chay
- 2 cây sả
- 1 cây boa rô
- 1 trái ớt sừng
- 2 trái ớt hiểm
- 1 bó nhỏ ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, đường, tiêu, Hạt nêm chay, nước tương
Cách làm đậu bắp kho tương
- Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuốn, giữ nguyên trái
- Bắp non rửa sạch giữ nguyên trái hoặc bổ đôi
- Chả chay cắt miếng vừa ăn
- Boa rô và sả rửa sạch cắt khúc ( sả đập dập)
- Ớt sừng thái miếng nhỏ, ớt hiểm đập dập
- Bắc chảo cùng 3 muỗng dầu chay lên bếp, Khi dầu sôi thì phi thơm boa rô và vớt bỏ riêng qua một bên. Cho đậu bắp với bắp non vào xào qua khoản 2 đến 3 phút. Tiếp tục cho sả vào xào, rồi cho nước dừa xiêm vào. Đảo đều một lục thì cho 3 muỗng nước tương, hạt nêm chay, đường, muối mỗi thứ 1 muỗng vào.
- Sau khi nêm nếm vừa miệng thì cho tiếp chả chay, ớt sừng và ớt hiểm vào. Đun đến khi cạn nước dừa, các rau củ đã chín thì tắt bếp
- Trình bày món đầu bắp xào tương lên dĩa. Cho boa ro phi thơm hồi nảy vào, thêm tiêu và ngò rí là thưởng thức.
Các món xào chay trên là các món được các phụ nữ nội trợ hay làm cho gia đình thưởng thực vào các ngày lễ lớn của năm. Các món xào chay trên cũng nằm trong danh sách các thực đơn món chay được nhiều người ưa thích. Các bạn cùng lưu lại và làm cho gia đình mình nha
Có thể bạn quan tâm:
Tổng hợp các món canh chay ngon hấp dẫn dể chế biến tại nha.
Tổng hợp các món chay từ nấm ngon.
Tổng hợp các món chay từ đậu hủ ngon.
Tổng hợp các món kho chay ngon.
Tổng hợp các món xào chay ngon.
Tổng hợp các món gỏi chay ngon.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN