Top 10+ thực đơn bữa tiệc gia đình tại nhà ngon dể chế biến
Bữa tiệc gia đình là dịp quây quần bên nhau, chia sẻ những câu chuyện vui vẻ và thưởng thức những món ăn ngon. Để bữa tiệc thêm trọn vẹn, việc lựa chọn thực đơn phù hợp là vô cùng quan trọng. Hiểu được điều này, bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn tạo nên 10+ thực đơn bữa tiệc gia đình hoàn hảo, đảm bảo cả về hương vị và sự đa dạng.
Với những bí quyết đơn giản và dễ thực hiện, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho bữa tiệc của mình, dù là cho dịp lễ Tết, sinh nhật hay đơn giản là những buổi tụ tập gia đình vào cuối tuần.
Lưu ý khi tổ chức tiệc gia đình
Tổ chức tiệc tại nhà là một cách tuyệt vời để sum họp gia đình, bạn bè và cùng nhau tận hưởng những giây phút vui vẻ. Tuy nhiên, để có một buổi tiệc thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn phong cách cho bữa tiệc: Đầu tiên, bạn cần quyết định loại hình của bữa tiệc: tiệc trang trọng hay thân mật, tiệc lớn hay nhỏ,…
- Dự trù ngân sách: Mục đích là để không bị vượt quá chi phí dự trù. Bạn cũng cần phân chia ngân sách và mục đích sử dụng rõ ràng giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn, tránh việc hao hụt ngân sách.
- Lựa chọn thực đơn đãi tiệc phù hợp: Bạn hãy tham khảo các nguồn khác nhau để lên thực đơn. Hãy dựa trên sở thích của các thành viên trong gia đình để chọn món ăn cho phù hợp. Việc chọn thực đơn cũng cần không được quá chênh lệch so với số tiền đã dự trù trước đó.
Xem thêm: Gợi ý các thực đơn tiệc mâm 10 người ngon.
Gợi ý thực đơn bữa tiệc gia đình
1.1. Thực đơn tiệc truyền thống Việt Nam
Thực đơn 1
Gỏi cuốn tôm thịt: Món khai vị thanh mát, cuốn hút với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của tôm, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị giòn của rau sống và vị chua ngọt của nước chấm. Bánh tráng mềm dai, ôm trọn nhân thịt và rau, chấm cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị khó cưỡng.
Nem rán + bún: Đây là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng luôn hấp dẫn bởi lớp vỏ giòn tan, nhân thịt đậm đà và vị chua ngọt của nước chấm. Nem rán nóng hổi, chấm cùng nước chấm chua ngọt và ăn kèm với rau sống, bún tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Canh măng chua nấu vịt: Món canh chua thanh, đậm đà hương vị với vị chua của măng, vị ngọt của vịt và vị thơm của các loại gia vị tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Thịt kho tàu: Món ăn truyền thống mang đậm hương vị quê nhà với vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị bùi bùi của trứng cút, vị mặn ngọt đậm đà hòa quyện trong nước kho sánh sánh. Nước kho sánh sánh, óng ả, đậm đà hương vị, chan cùng cơm trắng nóng hổi vô cùng đưa cơm.
Rau xào thập cẩm: Rau củ xào chín tới, giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Món ăn có thể xào đơn giản với dầu ăn hoặc xào với nước tương, tỏi, ớt để tăng thêm hương vị.
Chè hạt sen: Món tráng miệng thanh mát, bổ dưỡng với vị ngọt thanh của hạt sen, vị bùi bùi của long nhãn, vị thơm của nước cốt dừa và vị béo của nếp cẩm. Món chè này rất thích hợp để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể sau bữa ăn.
Thực đơn 2
Gỏi ngó sen tôm thịt: Ngó sen tươi non, giòn sần sật, quyện cùng tôm thịt ngọt thanh, rau sống thanh mát, tạo nên hương vị tươi ngon, kích thích vị giác.
Nem chua + chả lụa: Khai vị nhẹ nhàng với nem chua và chả lụa là sự lựa chọn của rất nhiều bữa tiệc bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Nem chua với vị chua thanh nhẹ, cay nồng đặc trưng, tạo nên hương vị khó cưỡng. Chả lụa thì béo ngậy, thơm ngon, dai dai.
Gà hấp bia: Thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng và lành tính đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ. Gà hấp bia chín vàng, thơm ngon với da giòn, thịt dai mềm vừa ăn, không bị dầu mỡ và có cách chế biến rất đơn giản, nhanh chóng.
Cá lóc nướng trui: Cá lóc tươi ngon, nướng chín đều trên than hồng, da cá giòn rụm, thịt cá mềm mại, ngọt thanh. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, bún tươi và bánh tráng, là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Xôi gấc: Xôi gấc ngọt nhẹ dẻo thơm sẽ là món ăn hoàn hảo để đánh dấu cho sự kết thúc bữa tiệc. Màu đỏ tươi bắt mắt kích thích vị giác của mỗi khách mời. Vì các món ăn phía trước đã quá no nên món này chỉ cần làm thành từng nắm nhỏ là rất tuyệt vời.
Chè long nhãn: Món tráng miệng thanh mát, bổ dưỡng với vị ngọt thanh của long nhãn, vị bùi bùi của hạt sen, vị thơm của nước cốt dừa và vị béo của nếp cẩm.
1.2. Thực đơn tiệc hiện đại
Thực đơn 1
Mỳ xào thập cẩm: Món ăn quen thuộc nhưng luôn hấp dẫn với sự kết hợp đa dạng của các loại rau củ, thịt, hải sản và sợi mì dai dai. Sợi mì dai dai, vàng óng, xào cùng các loại rau củ giòn giòn, thịt thơm ngon, hải sản tươi ngọt, tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Salad thập cẩm: Món khai vị thanh mát, bổ dưỡng với sự kết hợp đa dạng của các loại rau củ theo mùa.Rau củ tươi ngon, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, trộn cùng sốt salad chua ngọt, tạo nên hương vị thanh mát, kích thích vị giác.
Cá chẽm sốt chua ngọt: Cá chẽm tươi ngon, tẩm ướp gia vị đậm đà, chiên giòn rụm, sau đó kho cùng sốt chua ngọt sánh sánh, tạo nên hương vị khó cưỡng.
Bò nấu Lagu: Món ăn mang đậm phong cách Âu với hương vị thơm ngon, béo ngậy của nước sốt, quyện cùng vị mềm ngọt của thịt bò. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì.
Sườn heo nướng mật ong: Sườn heo tươi ngon, tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng trên than hồng hoặc lò nướng, sau đó phết mật ong lên trên, tạo nên hương vị độc đáo, khó cưỡng.
Bánh mousse: Bánh mousse được làm từ kem tươi, trứng gà, sữa tươi và các loại trái cây tươi ngon, tạo nên hương vị độc đáo, khó cưỡng. Vị thanh mát, ngọt ngào với kết cấu mềm mại, mịn màng và hương vị thơm ngon của các loại trái cây.
Thực đơn 2
Gỏi bò ngũ sắc + chả giò rế: Hai món rất thích hợp để mở đầu cho buổi tiệc. Phần gỏi bò trộn đầy màu sắc bắt mắt của các loại rau củ, thịt bò mềm kết hợp cùng nước sốt chua ngọt giúp món ăn tăng thêm hương vị. Chả giò rế vàng ruộm, giòn tan bên ngoài, nhân bên trong đậm đà, chấm tương xí muội chua ngọt sẽ làm cho món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Súp cua măng tây: Thơm ngon, bổ dưỡng với hương vị thanh ngọt của măng tây quyện cùng vị béo ngậy của cua. Nước dùng thanh ngọt, đậm đà vị cua, hòa quyện cùng măng tây giòn giòn, tạo nên món súp thanh mát, kích thích vị giác.
Lẩu Thái: Vị chua cay đặc trưng của Thái Lan, mang đến trải nghiệm ẩm thực nóng hổi, hấp dẫn. Món lẩu này rất thích hợp để tụ tập bạn bè, gia đình, cùng nhau thưởng thức và trò chuyện trong bầu không khí ấm cúng.
Bồ câu quay mật ong + xôi chiên: Vị ngọt thơm của mật ong quyện cùng vị béo ngậy của bồ câu quay, kết hợp hoàn hảo với xôi chiên giòn rụm.
Cá diêu hồng sốt cam: Vị ngọt thanh của cá diêu hồng quyện cùng vị chua ngọt của sốt cam, tạo nên hương vị thanh mát, đậm đà.
Trái cây: Trái cây tươi ngon, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, mang đến hương vị ngọt thanh, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sự tươi mát của trái cây sẽ giúp thực khách giải ngấy sau khi dùng các món chính trong bữa tiệc.
1.3. Thực đơn BBQ
Thực đơn 1
Salad rau củ: Món salad có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau như xà lách, cà chua, dưa chuột, ớt chuông, bắp cải tím,… tạo nên màu sắc bắt mắt và hương vị đa dạng. Món ăn này thích hợp để khai vị cho bữa tiệc BBQ, giúp kích thích vị giác và chuẩn bị cho các món chính đậm đà hơn.
Kimbap: Món ăn Hàn Quốc độc đáo với cơm, rong biển, rau củ và các loại nhân khác nhau, được cuộn tròn và cắt thành từng miếng vừa ăn. Cơm dẻo thơm, rong biển dai dai, quyện cùng các loại nhân như thanh cua, trứng cuộn, dưa chuột, cà rốt,… tạo nên hương vị hài hòa, độc đáo.
Tôm sú nướng muối ớt: Món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn với vị ngọt thanh của tôm, cay nồng của muối ớt. Tôm sú tươi ngon, bóc vỏ, ướp cùng muối ớt, tiêu, tỏi, ớt băm, sau đó nướng trên than hoa hoặc bếp nướng điện.
Cá tầm nướng: Cá tầm tươi ngon, sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, ớt, nước mắm, dầu hào,… Vỏ cá vàng ươm, thịt cá mềm mại, béo ngậy, quyện cùng gia vị đậm đà. Món ăn này thích hợp để ăn kèm với rau sống, dưa leo và bánh tráng nướng.
Chân gà nướng mật ong: Chân gà giòn giòn kết hợp cùng mật ong ngọt nhẹ sẽ là món nướng ăn kèm hoàn hảo.
Thăn lưng bò Mỹ: Thịt bò mềm mại, thơm ngon, tan chảy trong miệng. Có thể ướp cùng các gia vị nướng hoặc đơn giản là nướng không gia vị để cảm nhận hết được vị ngọt của thịt.
Bánh flan: Bánh flan mềm mịn, béo ngậy, thơm mùi sữa, quyện cùng vị ngọt thanh.
Thực đơn 2
Mỳ Ý sốt Bolognese: Mỳ Ý sợi dai mềm, nấu chín tới, quyện trong sốt Bolognese đậm đà, thơm nức. Nước sốt được hầm từ thịt bò băm, cà chua, cà rốt, hành tây, tỏi và các loại thảo mộc, mang đến hương vị hài hòa, béo ngậy và vô cùng hấp dẫn.
Súp hải sản nấm: Là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của hải sản và vị thơm ngon của nấm. Trong đó là các loại hải sản tươi ngon như tôm, cua, mực, cùng với các loại nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư.
Bạch tuộc sốt cay: Bạch tuộc giòn dai, được xào cùng với ớt chuông, hành tây, cà chua và các loại gia vị cay nồng.
Hàu nướng mỡ hành: Vị béo ngậy của mỡ hành quyện cùng vị ngọt thanh của hàu tạo nên hương vị hài hòa, khó cưỡng.
Gà nướng sa tế: Thịt gà mềm ngọt, thấm đẫm gia vị sa tế, ăn kèm với rau sống và bánh tráng, chấm cùng nước chấm chua ngọt.
Bạch tuộc nướng: Bạch tuộc có vị ngọt tự nhiên, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt cay.
Bánh mì nướng bơ mật ong: Bánh mì được nướng giòn, sau đó phết bơ và mật ong.
Kem tươi: Là món tráng miệng hoàn hảo cho mọi lứa tuổi. Kem tươi mềm mịn, béo ngậy, có vị ngọt thanh mát.
1.4. Thực đơn chay thanh đạm
Thực đơn 1
Nem nướng chay: Nem nướng là món ăn được phố rất được yêu thích. Khi ăn nem nướng chay bạn sẽ thấy độ dai dai, thơm thơm cuốn cùng bánh tráng và rau sống kết hợp với nước mắm chay chua ngọt, cay cay.
Bò kho chay: Bò kho chay được nấu từ các nguyên liệu chay như củ sen, khoai môn, nấm bò viên chay, cà rốt, và nước hầm chay. Nước dùng đậm đà, thơm ngon, có vị ngọt thanh của rau củ và vị béo ngậy của nấm.
Cà ri chay: Món ăn có màu sắc bắt mắt cùng hương vị béo thơm của nước cốt dừa và sữa tươi, ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi đều rất xuất sắc.
Sườn xào chua ngọt chay: Sườn xào chua ngọt chay được làm từ các nguyên liệu chay như vả, nấm hương, mộc nhĩ, cà chua, dứa, ớt chuông, và gia vị chay.
Canh rau củ thập cẩm: Canh rau củ thập cẩm chay được nấu từ nhiều loại rau củ quả theo mùa như su su, bắp cải, cà rốt, nấm, khoai môn, đậu hũ,… Vị chua ngọt hài hòa, giòn dai, đậm đà gia vị.
Thạch trái cây: Thạch có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau như dâu tây, xoài, dưa hấu, chanh dây,… Đây là món tráng miệng thanh mát, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
Thực đơn 2
Gỏi chay: Món ăn này đặc biệt phù hợp với những ai yêu thích một món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng không mất đi vị thanh đạm, ít dầu mỡ. Sự kết hợp giữa các loại rau củ tươi xanh, thanh mát quyện cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến cả gia đình ngất ngây ngay từ miếng đầu tiên.
Chả giò chay: Lớp vỏ chả giò vàng ươm, phần nhân bên trong là sự kết hợp của đậu xanh và đậu hũ cùng vị tươi ngon của rau củ.
Bò né chay: Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là nấm, tẩm ướp gia vị đậm đà, ăn khá giòn ngon, kết hợp với rau sống và nước mắm chay.
Gà tiềm chay: Món ăn này được chế biến từ nấm đùi gà tươi ngon kết hợp với rau củ thanh ngọt, nước tiềm thì đậm đà.
Thịt kho tàu chay: Được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu thuần chay nhưng vẫn giữ được hương vị quen thuộc. Miếng thịt chay mềm mềm được tẩm ướp gia vị vừa ăn sẽ khiến cả gia đình thích mê.
Rau câu dừa: Miếng rau câu mát lạnh với lớp trên ngọt thanh vị nước dừa, bên dưới lại mang vị béo béo đặc trưng của nước cốt dừa, siêu ngon đó nha.
Trên đây là những bí quyết để bạn có thể tạo nên những thực đơn bữa tiệc gia đình hoàn hảo. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm cảm hứng để nấu những món ăn ngon và tạo nên những khoảnh khắc sum họp đầm ấm bên gia đình.
Xem thêm các bài viết liên quan:
Tổng hợp các thực đơn đãi tiệc 5 món
Tổng hợp các món ngon đãi tiệc ngày tết
Tổng hợp các thực đơn tổ chức tiệc nhẹ
Tổng hợp những mâm cỗ ngày tết miền bắc
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN